ระดับความน่าสนใจ : B+
การปะทะกันระหว่างความถูกต้องและความจริง พร้อมฉากแอคชั่นโคตรมันส์!

“Detective Conan: Zero the Enforcer” คือ เดอะมูฟวี่ที่ 22 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนันที่คราวนี้เล่าเรื่องราวการระเบิดปริศนาของ “Edge of Ocean” สถานที่ที่ใช้ในการจัดงานประชุม Tokyo Summit ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยเบาะแสทั้งหมดชี้ไปที่ผู้ต้องสงสัยเพียงคนเดียวนั่นคือ โมริ โคโกโร่ ผู้เคยมีชื่ออยู่ในกรมตำรวจ! โคนัน จึงต้องหาทางสืบความจริงให้ได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังคดีนี้ โดยที่เขายังต้องเผชิญหน้ากับตำรวจความมั่นคงแห่งชาติผู้มุ่งมั่นและ อามุโร่ โทรุ ผู้สังกัดองค์กรลับของกรมตำรวจหรือในอีกชื่อหนึ่งว่า “ZERO” ท่ามกลางเหตุร้ายที่ยังคงเกิดขึ้นในเมืองอย่างต่อเนื่อง ใครจะเป็นคนร้ายที่แท้จริง!

แม้ส่วนตัวจะไม่ได้ติดตาม โคนัน เดอะมูฟวี่ แบบจริงๆจัง แต่ก็ต้องยอมรับว่า “Zero the Enforcer” เป็นภาคที่หยิบประเด็นการต่อสู้ของอุดมการณ์ที่ตัวละครต่างๆยึดมั่นได้ออกมาอย่างสนุกเข้มข้น จนเรายากที่จะคาดเดาว่าสุดท้ายแล้วใครจะคือวายร้ายตัวจริงกันแน่ ทั้งเนื้อหาในภาคนี้ยังครอบคลุมไปถึงเรื่องของการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ตามสิ่งที่ตัวเองยึดมั่น โดยที่บางครั้งเราไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เพียงลำพัง หากแต่ต้องมี “ผู้ช่วย” คอยให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวโคนันเองที่มีทั้งไฮบาระ ด็อกเตอร์และเหล่าสหายตัวจิ๋วคอยช่วยเหลือ หรือ อามุโร่ เองที่ต้องอาศัยคนอื่นมาช่วยให้บรรลุเป้าหมาย

“Zero the Enforcer” ใช้เวลามากกว่าครึ่งเรื่องในการปูรายละเอียดต่างๆและพาผู้ชมไปร่วมไขปริศนาทีละนิดๆ ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดจะเชื่อมโยงกันได้ยังไง ก่อนที่จะอัดฉากแอคชั่นชุดใหญ่ใส่ผู้ชมแบบนันสต็อปไปจนจบเรื่อง ซึ่ง อ. อาโอยาม่า โกโช เกริ่นไว้ว่าภาคนี้จะเป็นเดอะมูฟวี่ที่มีฉากแอคชั่นเร้าใจที่สุด และมันก็ไม่ได้เกินจริงเลย เพราะฉากตัวละครต้องรีบเร่งแข่งกับเวลาตอนท้ายทำออกมาได้ลุ้นและเวอร์วังสุดๆ เช่นฉากซิ่งรถนี่ทำเอาหนังตระกูล Fast & Furious กลายเป็นเด็กน้อยไปเลย ไหนจะประโยคโคตรเท่ของ อามุโร่ ที่เสริมความเท่ให้กับช่วงเวลาสุดพีคนี้อีกก็ยิ่งทำให้ภาคนี้เป็นอะไรที่น่าจดจำยิ่งขึ้น

โดยสรุป “Detective Conan: Zero the Enforcer” เป็นโคนัน เดอะมูฟวี่ ที่ไม่ทำให้ผิดหวัง พร้อมฉากแอคชั่นที่โคตรเวอร์ โคตรมันส์ ไหนจะบทที่ซับซ้อนอีก ที่สำคัญฉากท้าย End Credit ของภาคนี้ที่เรียกเสียงกรี๊ดของแฟนๆได้อย่างแน่นอน พร้อมความตื่นเต้นที่อยากจะให้ถึงปีหน้าเร็วๆ!

โฆษณา