ระดับความน่าสนใจ : B-
เมื่อนางโจรสาวผู้โชคร้าย ต้องเอาชีวิตรอดไปจากบ้านที่ดูแลโดยสุดยอดปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำ!

Maika Monroe เป็นนักแสดงสาวที่แจ้งเกิดได้กับผลงานที่น่าจดจำทั้ง The Guest และ It Follows กระทั่งได้โอกาสไปเล่นหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Independence Day: Resurgence แต่ช่วงหลังๆก็ไม่ค่อยได้รับโอกาสที่จะแสดงหนังฟอร์มดีๆเท่าไหร่นัก กระทั่งใน “Tau” ที่เรียกว่ากว่า 70% ของเรื่องคือการฉายเดี่ยวของเธอในการโต้ตอบกับเสียงของปัญญาประดิษฐ์ (AI)

หนังเล่าเรื่องราวของ Julia นางโจรสาวที่ใช้ชีวิตในการหวานเสน่ห์หลอกล่อหนุ่มๆ ก่อนจะฉกเอาทรัพย์สินมีค่าของพวกเขาไปขายเพื่อจุนเจือชีวิต กระทั่งคือหนึ่งเธอถูกชายแปลกหน้าบุกเข้ามาในห้อง หลังจากพื้นขึ้นมาจากการหมดสติ Julia พบว่าตนเองถูกจับขังอยู่ภายในบ้านของชายลึกลับรายหนึ่ง เธอจึงต้องอาศัยไหวพริบทั้งหมดเพื่อหาทางหนีออกไปจากบ้านหลังนี้ให้ได้ แต่สิ่งที่เธอคาดไม่ถึงก็คือบ้านหลังนี้ถูกดูแลโดยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ไฮเทคที่สุดในโลกนามว่า Tau ซึ่งพร้อมสังหารทุกคนตามคำสั่งและจะไม่ปล่อยให้ใครหนีออกไปได้!

“Tau” เปิดเรื่องอย่างรวดเร็ว ชวนสงสัยและมีความเป็นหนังระทึกปรากฏให้ได้สัมผัสกัน ก่อนที่ครึ่งหลัง หนังจะมุ่งเน้นไปสำรวจจิตใจของตัวละครของ Julia ที่ทำทุกอย่างเพื่อจะออกไปให้ได้ กับ Tau ปัญญาประดิษฐ์ที่ค่อยๆเริ่มสนใจตัวหนูทดลองสาวคนนี้ จนนำไปสู่การแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆเพื่อเอื้อประโยชน์แก่กัน หนังมีส่วนที่ชวนให้คิดถึง Ex Machina แต่ลดเพดานประเด็นความเป็นปรัชญาลงมาไม่ได้หนักจนเกินไปกับการตีความ “ผู้สร้าง” และ “ผู้ถูกสร้าง” ว่าเราควรยึดติดกับผู้สร้างเราขึ้นมา หรือ เลือกที่ขีดเขียนเส้นทางชีวิตด้วยตัวเราเอง

สิ่งหนึ่งที่หนังนำเสนอออกมาได้น่าคิดก็คือการทีไม่ว่าจะเป็นตัวละครมนุษย์ (Julia) หรือ AI (Tau) ก็ล้วนเจ็บปวดได้เช่นกัน ทั้ง Julia ที่อดีตมีแต่เรื่องเจ็บปวดและปัญหาครอบครัวกับ Tau ที่ความเจ็บปวดเกิดจากผู้สร้างทำการลบข้อมูลความจำบางส่วนทิ้งไป ซึ่งความเจ็บปวดที่ผูกอยู่กับอดีตและความทรงจำ (หรือจะเรียกว่าหน่วยความจำก็ได้) จะเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจของเราบนเส้นทางอนาคต

แม้หนังจะมีเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และ AI ที่ก่ำกึ่งระหว่างมิตรภาพและการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ส่วนตัว แต่ “Tau” ก็ยังมีหลายจุดที่ชวนขัดใจ ตั้งแต่ตัวละครเหยื่อรายอื่นๆที่ถูกใส่มาแบบคาดเดาจุดจบได้เลย หรือ ความสัมพันธ์ระหว่าง Julia กับ Alex คนที่จับเธอมาขังไว้ที่ไม่สามารถทำให้เรารู้สึกว่าฝ่ายชายเป็นภัยคุกคามต่ออีกฝ่ายเท่าไหร่

โดยสรุป “Tau” เป็นหนังไซไฟ ระทึกขวัญ ดราม่าที่ดูได้เพลินๆ ซึ่งนอกจาก Maika Monroe แล้ว หนังยังได้ Ed Skrein (จาก Deadpool, The Transporter Refueled) มารับบทชายลึกลับและได้ตัว Gary Oldman มาให้เสียง AI ที่ไม่หยุดเรียนรู้เจ้าของชื่อเรื่อง หลังดูจบแล้ว สิ่งที่วนเวียนอยู่ในหัวอยู่ชั่วครู่ก็คงไม่พ้นคำถามที่ว่า “แล้วตัวเรารู้จักโลกใบนี้และสิ่งที่เรียกว่ามนุษย์ดีพอแค่ไหน?”

โฆษณา