ระดับความน่าสนใจ : A

ความรัก ความรู้สึกผิด ความหวาดกลัวและสิ่งมีชีวิตประหลาด

“A Quiet Place” เป็นผลงานการกำกับที่ก้าวกระโดดของ John Krasinski ที่น่าทึ่งและชวนให้ตื่นตะลึง หลังจากก่อนหน้านี้ Krasinski เคยชิมลางกำกับหนังเบาๆมาบ้าง นอกจากรับงานแสดง โดยหนังเรื่องนี้สามารถใช้ประโยชน์จาก “ความเงียบ” และ “เสียง” ที่สอดคล้องกับเนื้อหาได้อย่างชาญฉลาด หนังมีจังหวะที่ทุกสิ่งบนจอแม้จะเงียบ แต่กลับสร้างอารมณ์ชวนลุ้นได้อย่างยอดเยี่ยม ชนิดที่เราเองก็ไกล้าแม้แต่จะดูดน้ำ เคี้ยวขนม หรือ ขยับร่างกายให้เกิดเสียงใดๆตามไปด้วย และเมื่อถึงจังหวะที่มีเสียงดังขึ้นมา มันก็ทำเอาสะดุ้งตกใจจนขวัญกระเจิง แถมเหตุการณ์ในช่วงท้ายก็นับเป็นความระทึกแบบนันสต็อปที่พาผู้ชมเข้าไปเฉียดกับคำว่า “หัวใจจะวาย” ได้อย่างใกล้ชิดสุดๆ จนแทบไม่มีเว้นให้พักหายใจกันเลย!

สำหรับ “A Quiet Place” เล่าเรื่องราวในโลกอนาคตอันใกล้ เมื่อมนุษย์ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้กฎข้อเดียวนั่นคือห้ามส่งเสียงใดๆ เพื่อเอาชีวิตรอดจาก “สิ่งมีชีวิตลึกลับ” ซึ่ง Lee และ Evelyn พร้อมลูกๆคือหนึ่งในครอบครัวที่รอดชีวิตมาได้หลังการโจมตี แต่การใช้ชีวิตที่ต้องไร้เสียงจะทำให้พวกเขาปลอดภัยจากพวกมันจริงๆไปได้นานสักเท่าไหร่

หนังไม่เพียงทำหน้าที่ในการเป็นหนังเอเลี่ยนที่สร้างความลุ้นระทึกได้อย่างเด็ดขาดมากๆ แต่ในแง่ของเนื้อหาก็ยังถูกให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเราจะพบประเด็น “การจมอยู่กับความรู้สึกผิด” ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของตัวละครเอกนี้ ผ่านการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เหตุการณ์นั้นทำให้ Lee หัวหน้าครอบครัว ต้องรัดกุมในการดูแลสมาชิกในครอบครัวให้มากขึ้น Evelyn ผู้เป็นภรรยาก็ต้องเข้มแข็งเพื่อลูกๆที่ยังมีชีวิตอยู่ แม้ในใจลึกๆเธอยังเต็มไปด้วยความเจ็บปวดและฝันร้ายที่ลืมไม่ลง ส่วน Regan ลูกสาวคนโตที่กลายเป็นคนที่มีแผลลึกที่สุดในใจ และคิดว่าคุณค่าในตัวเองลดลง ส่วน Marcus ก็กลายเป็นเด็กที่กลัวการออกจากบ้านและขาดความมั่นใจ

ท่ามกลางการใช้ชีวิตที่การสื่อสารระหว่างกันถูกจำกัดลงแคบๆ โดยที่ไม่สามารถใช้ “คำพูด” การไม่สามารถหัวเราะได้ยามมีความสุข หรือ กรีดร้องออกมาได้ยามเศร้า ชีวิตที่อยู่บนความระมัดระวัง จะยังมีความมั่นคงอยู่ได้นานสักแค่ไหน? แถมการที่หนังเลือกสร้าง “เงื่อนไข” เพิ่มเติมขึ้นมา ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ Lee และ Evelyn ยากจะควบคุมได้เรื่องเสียง ก็ยิ่งเพิ่มความน่าติดตามให้กับเรื่องราวมากขึ้นว่าพวกเขาเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดตามมาได้ดีแค่ไหน

ทีมนักแสดงทั้ง Emily Blunt และ John Krasinski ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีมากและชวนให้ต้องลุ้นตามจนวินาทีสุดท้าย ส่วน Noah Jupe และ Millicent Simmonds ก็สื่ออารมณ์เด็กที่อ่อนต่อโลกและยากจะเข้าใจในทุกเรื่องได้เป็นธรรมชาติ

การให้ข้อมูลของ “สิ่งมีชีวิตประหลาด” ที่เน้นน้อย แต่ได้มาก ทำให้ชวนนึกไปถึง Signs (2002) อยู่บ้าง ทั้งเอเลี่ยนและปมครอบครัว รวมถึงสถานที่เกิดเรื่องราวสำคัญๆที่สภาพแวดล้อมคล้ายๆกัน แต่มีความระทึกในแบบ Don’t Breathe (2016) ผลที่ออกมาคือความบันเทิงชั้นเยี่ยมที่มีเนื้อหาเข้มข้น และจังหวะตุ๊งแฉ่แบบเกรด A++++

โดยสรุป “A Quiet Place” เป็นหนังเอเลี่ยนที่ระทึกแบบนันสต็อปชนิดยกขึ้นหิ้งได้เลย หนังมีตัวละครที่ขับเคลื่อนด้วยตรรกะที่ดูสมเหตุสมผล ไม่ได้ดูโง่ จนเรารู้สึกสมน้ำหน้า แต่ถึงขั้นนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกๆได้อย่างสะเทือนอารมณ์บีบหัวใจสุดๆอีกด้วย บวกกับจังหวะการนำเสนอที่โคตรดีทำให้นี่จะเป็นหนังอีกเรื่องที่พลาดไม่ได้เลยในปีนี้อย่างแน่นอน

โฆษณา