ระดับความน่าสนใจ : B

เรื่องของสาวที่นกเรื่องผู้ชายมาแล้ว 12 ครั้ง กับพี่ชายที่(โคตร)หวงน้องสาว!

สาวใดที่ว่า “นก” เรื่องผู้ชายมาแล้วหลายครั้ง ก็คงยังไม่สาหัสเท่ากับ ทาจิบานะ เซโตกะ สาวมัธยมปลายที่ชื่อเสียงขจรไกลไปทั่วโรงเรียนกับวีรกรรมสารภาพรักกับผู้ชายมาแล้ว 12 คนและถูกปฏิเสธทุกราย!

แต่การถูกผู้ชายปฏิเสธ 12 คน จนยังไม่เคยมีแฟนสักคนนี้ มันจะเป็นเพราะ เซโตกะ เป็นคนไม่น่าสนใจ หรือ ความจริงแล้วจะเกี่ยวข้องกับ ฮารุกะ พี่ชายจอมแสบของเธอผู้ไม่เคยกลัวใครกันแน่นะ? กระทั่งวันหนึ่งการ ฮายาเนะ รักแรกของเซโตกะสมัยวันเยาว์ก็ปรากฏตัวอีกครั้ง ไหนจะพี่ชายเจ้าเสน่ห์ของเพื่อนสนิทอย่าง จิอากิ ก็ดันมาแสดงท่าทีจะชอบเธอในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

จากคนที่ไม่เคยอยู่ในสายตาใคร แต่อยากจะสัมผัสความรักกับการมีแฟนสักคน ตอนนี้ เซโตกะ ก็ตกอยู่กลางวงล้อมของหนุ่มหล่อที่หมายจะพิชิตใจเธอให้ได้ ทว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือพี่ชายของเธอจะห่วงน้องสาวคนนี้ไปถึงไหน ?

Ani ni Aisaresugite Komattemasu (พี่รักหนูมากเกินไป หนูก็ลําบากใจนะคะ/ My Brother Loves Me Too Much) สร้างมาจากมังงะสไตล์ตาหวานในชื่อเดียวกันนี้ โดยฉบับคนแสดงแบ่งออกเป็นซีรี่ส์จำนวน 5 ตอน (ความยาวประมาณตอนละ 20 นาที) และมีบทสรุปของเรื่องราวเป็นเดอะมูฟวี่อีก 1 เรื่อง ซึ่งดำเนินเนื้อหาต่อเนื่องกัน ฉะนั้นใครที่คิดจะดูฉบับมูฟวี่ แนะนำว่าควรดูซีรี่ส์มาก่อน เพื่อเก็บรายละเอียดและความต่อเนื่องในอารมณ์ครับ

ความสนุกของ “Ani ni Aisaresugite Komattemasu” คือการเฝ้ามองดูความสัมพันธ์ของ เซโตกะ ที่อยากมีแฟนจริงๆสักคน แต่บทจะมีคนมาจีบ ก็ดันมาพร้อมกัน 2 คน แถมมีดีกันคนละแบบ เริ่มจาก ฮายาเนะ รักแรกที่เธอไม่เคยลืม ผู้ที่ตอนนี้โปรไฟล์ดีกับการเป็นหมอฝึกหัดมาดเท่ และ จิอากิ หนุ่มเจ้าเสน่ห์ที่พูดจาหยอดคำหวานได้ละลายหัวใจเธอทุกครั้ง (จริงๆยังมีตัวละครเซนเซย์อีกที่เพิ่มเข้ามาในมูฟวี่ แต่ท่ามกลางความคิดที่ว่าตัวละครนี้ถูกใส่เข้ามาเพื่อสร้างความฮา แต่ไปๆมาๆ บทพูดที่ดีที่สุดกลับหลุดมาจากปากตัวละครนี้ในช่วงท้ายแหะ)

“พี่ไม่ควรเป็นพี่ชายหนูเลย ไม่เช่นนั้น หนูคงรักพี่ทั้งหัวใจแล้วแน่ๆ”

เมื่อพี่ชายตัวแสบอย่าง ฮารุกะ หวงน้องสาวมากขนาดนี้ แถมยังส่อวี่แววจะรักน้องสาวมากเกินไปอย่างน่าสงสัย มันก็ชวนให้อดคิดไม่ได้ว่าเขาจะรักน้องมากจนข้ามเส้นความเป็นพี่ชายหรือเปล่า? และถ้าเขารัก เซโตกะ ในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ความรู้สึกที่เกิดขึ้น เขาควรจะปล่อยวางมัน หรือทำตามหัวใจ โดยไม่รู้สึกผิดเลยหรือ?

หนังมีทั้งประเด็นการเลือกผู้ชายและความรักระหว่างพี่น้องที่อาจหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม แต่สิ่งที่น่าชมคือ “Ani ni Aisaresugite Komattemasu” สามารถหาทางออกให้กับทุกประเด็นได้ค่อนข้างลงตัว แม้ภาพรวมของหนังจะเป็นการมองโลกในแง่ดีสุดๆ แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ไหลลื่นก็สามารถทำให้เราอินไปกับตัวละครอย่าง เซโตกะ ได้ไม่ยาก

หลายฉากระหว่าง เซโตกะ กับ ฮารุกะ นี่เรียกว่าชวนจินตนาการไปไกลและส่อแววเข้าสู่ “ความดาร์ค” ได้ง่ายๆ อาทิ ฉากอุ้มน้องสาวไปนอนบนตียงแล้วพลางส่งตาหวานใส่กัน หรือ ฉากฮารุกะคิดจะจูบน้องสาวตัวเองขณะหลับ และหนักสุดก็คือ …(ต้องไปลุ้นเอาเอง!)…….  แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังอดจิ้นตามไมได้อยู่ดีว่าสองคนนี้มีโอกาสจะลงเอยด้วยกันได้ไหมน่ะ

ไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่หนังมีอารมณ์น่ารักๆอบอวลอยู่ตลอด เพราะหนังได้ คาวาอิ ฮายาโตะ จาก Please Love Me! (Damena Watashi ni Koishite Kudasai) และ Let’s Go, Jets! (2017) มารับหน้าที่กำกับนั่นเอง ส่วนนักแสดง ทสึจิยะ ทาโอะ แสดงได้สดใสเป็นธรรมชาติมากๆ ส่วน คาตาโยเสะ เรียวตะ และ จิบะ ยุได ก็ทำได้ดีตามบทบาท

โดยสรุป “Ani ni Aisaresugite Komattemasu” แม้จะมีความเพ้อฝันอยู่ในเนื้อหาอยู่บ้าง แต่ก็ยังดูสนุก ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงความรักที่เกิดขึ้นแล้ว ว่าไม่ใช่ความผิดพลาด แม้จะมีคนต้องเจ็บปวดบ้าง แต่นั่นก็คือส่วนหนึ่งของมัน สิ่งสำคัญอยู่ตรงที่เราจะยอมรับความรักที่เกิดขึ้นและเริ่มต้นไปกับมันได้ไหม ส่วนฉากจบนั้นก็ทำเอาเขินตามไปเลย

Advertisements