ระดับความน่าสนใจ : B

มันต้องมีเหตุผลใช่ไหมที่คุณยังโสดนานขนาดนี้?

“Otona Koukou” (หรือ Adult High School) ซีรี่ส์คอมเมดี้ที่หยิบเอาเรื่องราวความเวอร์จิ้นของคนวัยทำงานมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ผ่านเรื่องของประเทศญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันที่กำลังเผชิญวิกฤตอัตราการเกิดของประชากรในประเทศลดลง! โดยสาเหตุก็มาจากจำนวนประชากรที่นิยมอยู่เป็นโสดและขาดประสบการณ์ทางเพศ รัฐบาลจึงต้องเปิด “โครงการลับสุดยอด” กับการคัดเลือกเอาคนวัยทำงานกลุ่มหนึ่งมาเข้าเรียนในโรงเรียนพิเศษเพื่อสอนเรื่องวิธีการเสียความเวอร์จิ้นแบบจริงจัง ซึ่งกฎเหล็กของโรงเรียนนี้ก็คือ “ถ้าไม่เสียความเวอร์จิ้น คุณก็ออกไปไหนไม่ได้!”

Eito (ชื่อในโรงเรียนคือ เชอร์รี่คุง) คือพนักงานบริษัทการเงินระดับหัวกะทิที่หยิ่งในตัวเองและเห็นแก่ตัวเองเสมอก็คือหนึ่งในบุคคลที่ถูกเลือกให้เข้ามาเรียนในโรงเรียนสอนซั่มแห่งนี้ พร้อมกับ Kansuke (ชื่อในโรงเรียนคือ บุโฉ) หัวหน้าของเขาที่ทำงานอยู่บริษัทเดียวกัน ซึ่งที่นี่เขาได้เจอกับ Sakura สาวสวยที่เขามีประสบการณ์แย่ๆด้วยกันไม่นานนี้ รวมถึงเพื่อนใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ Maki (ชื่อในโรงเรียนคือ สแปร์ซัง) สาวสวยที่มักชอบคบกับผู้ชายที่มีครอบครัวอยู่แล้ว บัดนี้คนที่หลากหลายอายุ อาชีพ และพฤติกรรม จำนวนหนึ่งต้องมาใช้ชีวิตในห้องเรียนเดียวกัน พร้อมเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือการเรียนรู้วิธีที่จะดำเนินไปสู่การซั่ม!

แม้จะเป็นเรื่อราวที่เน้นความคอมเมดี้ แต่ “Otona Koukou” ก็ยังพยายามจะนำเสนอในโทนที่มีความจริงจังอยู่ด้วยและไม่ทำตัวทะลึ่งตึงตังจนเกินไป สิ่งหนึ่งที่คิดว่าลงตัวคือการตั้งกฎของโรงเรียนที่แม้จะมุ่มเน้นให้คนซั่มกัน แต่มันก็ต้องเกิดจากความรู้สึกดีๆชักนำไปด้วย รวมถึงการแทรกแง่มุมความรักผ่านตัวละครต่างๆได้อย่างน่าสนใจ ทั้งการคิดเองเออเองฝ่ายเดียวของผู้ชาย เวลาเจอผู้หญิงที่ถูกใจสักคน โดยไม่มองไปที่ตัวตนจริงๆของอีกฝ่าย, การแอบชอบคนที่มีครอบครัวอยู่แล้ว เพราะไม่กล้าเผชิญหน้ากับความสัมพันธ์ที่จริงจัง หรือ การมองหาคนที่ใช่ จนลืมมองเห็นคนที่อยู่ข้างๆกัน ซึ่งล้วนผ่านตัวละครมี่หลากหลายทั้ง พนักงานบริษัทจอมหลงตัวเอง สาวโอตาคุที่เก็บตัวหมกอยู่ในห้อง คนที่ขาดความมั่นใจ คนรุ่นลุงที่กำลังเผชิญปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ตลอดจนตัวละครที่ชอบในเพศเดียวกัน

ช่วงเวลา 3 ตอนแรกเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานที่สุด ตั้งแต่ตอนแรกที่ เชอร์รี่คุง ถูกชายปริศนาจากรัฐบาลมาชวนไปเข้าโรงเรียนลับสุดยอด (คนมาชวนนี่แต่งตัวยังกับกลุ่มคนลึกลับใน The Adjustment Bureau ซะจริงๆ) ซึ่งเราจะสัมผัสได้เลยว่าปัญหาการซั่มนี่เป็นปัญหาระดับชาติได้จริงๆ ทั้งการค่อยๆได้เห็นเชอร์รี่คุงปรับเปลี่ยนมุมมองของตนเองต่อเรื่องต่างๆทีละน้อย ทั้งความรักและเซ็กส์ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ชวนสะกิดหัวใจให้คิดตามเหมือนกัน ยิ่งในฉากสุดท้ายของตอนแรก เราจะรู้สึกได้นิดๆว่า “กรอบ” ที่ตัวละครนี้มีส่อแววพังทลายลงแล้ว

ระหว่างดูซีรี่ส์เรื่องนี้ก็คิดไปถึงหนังอย่าง Battle Royale ในแง่รัฐบาลจับกลุ่มคนมาเข้าโครงการลับและ The 40-Year-Old Virgin ในแง่ของคนที่เก็บความบริสุทธิ์ไว้นาน จนเริ่มสับสันว่านี่คือข้อดีหรือปมด้อยในชีวิต? ความจริงแล้ว “คนเวอร์จิ้น” เป็นเพราะเรายังไม่เจอคนที่ใช่ หรือ ว่าเรามีปัญหาที่ทำให้คนอื่นไม่อยากยุ่งเกี่ยวกันแน่ ซึ่ง “Otona Koukou” ก็ไม่ลืมที่จะตั้งคำถามกับประเด็นนี้เช่นกัน

ความสนุกของซีรี่ส์นี้คือการลุ้นว่าตัวละครไหนจะลงเอยกับใคร โดยเฉพาะพระเอกของเรา หนุ่มเชอร์รี่คุง ที่อยู่ตรงกลางระหว่างครูสาวผู้ผ่านประสบการณ์มาเพียบและสแปร์ซังที่ไม่ได้อยู่ในสเปคของเขาเลย เพราะบางทีคนเราก็มักจะตกหลุมรักคนที่ไม่คาดคิดไม่ใช่หรอ? ซึ่งกว่าจะรู้คำตอบก็ลุ้นกันเหนื่อยจนนาทีสุดท้ายกันไปเลย

ทีมนักแสดงก็ทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะ Haruma Miura ในบทหนุ่มเวอร์จิ้นที่ชอบคิดอะไรเตลิดไปไกลและโคตรร้อนลนทำตัวไม่ถูกเวลาเป็นเรื่องสาวๆ ซึ่งการที่ตัวซีรี่ส์นำเสนอตัวละครเชอร์รี่คุงใน 2 รูปแบบสลับกันคือความเป็นจริงและในความคิดก็เป็นการเปิดโอกาสให้พี่แกได้ปล่อยอะไรบ้าๆบอๆออกมาอยู่ตลอด ส่วนสาวๆในเรื่องนี้ก็คัดมาสวยๆทั้งนั้น ทั้ง Airi Matsui และ Meisa Kuroki รวมถึง Matsui Rena (แห่ง SKE48 ที่โผล้มาได้ชวนลุ้นกับพระเอกมาก)

โดยสรุป “Otona Koukou” เป็นซีรี่ส์กระแทกใจคนโสดที่ต้องค้นหาพื้นที่ของตัวเองในสังคมที่เน้นด้วยความตลกที่มีหลายฉากที่สะกิดใจคนโสดที่ยังเวอร์จิ้นได้อย่างน่าคิด นับเป็นอีกซีรี่ส์คนโสดที่ควรหามาชมกัน แม้ข้อเสียจะมีอยู่บ้างกับเนื้อหาในช่วงท้ายที่วนเวียนไปหน่อยและฉากจบที่หักมุม แต่มองในอีกแง่หนึ่ง การเลือกบทสรุปของเรื่องราวแบบนี้ก็อาจจะเหมือนการตีแสกหน้าตัวละครและผู้ชมคนที่ยังโสดไปเลยว่า “เหตุผลที่พวกเอ็งยังโสดและไม่ได้ซั่มใครสักที เพราะเอ็งมัวแต่คิดอะไรแทนคนอื่น แถมปล่อยโอกาสให้หลุดลอยไปบ่อยๆแบบนี้นี่แหละ!!!”

Advertisements