ระดับความน่าสนใจ : A+
Star Wars ในแบบที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน!
[บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์]

การมาของ “Star Wars: The Last Jedi สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได” ซึ่งนับเป็นภาคที่ 8 ของแฟรนไชส์สงครามกาแล็คซี่สุดยิ่งใหญ่ ภายใต้การคุมของ ไรอัน จอห์นสัน นับเป็นความกล้าหาญในการนำความสดใหม่มาสู่หนังในทิศทางที่แตกต่างออกไปจากหนัง Star Wars ภาคอื่นๆในแบบต้องปรบมือให้ดังๆ(อย่างรัวๆ!) เพราะหนังมีการเล่าเรื่องที่ไม่เพียงดึงเอาองค์ประกอบที่อยู่ในภาคเก่าๆมาสานต่อได้อย่างลงตัว ทั้งการนำเอา “อารมณ์ขัน” แบบจัดเต็ม ที่ล้วนมาได้ถูกจังหวะ และบางครั้งก็มาแบบเหนือความคาดหมายมากๆ (ชนิดที่ไม่คิดว่าจะกล้าขนาดนี้) แถมนำเสนอออกมาได้อย่างกลมกลืนกับเนื้อหาในส่วนดราม่าอันเข้มข้นและฉากแอคชั่นที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ชนิดที่ว่าทุกองค์ประกอบถูกยกระดับให้ดีขึ้นกว่า The Force Awakens และไม่เดินอยู่แนวทางเดิมๆของภาคเก่าๆ

หนังไม่รอช้าที่จะเปิดเรื่องด้วยเหตุการณ์ที่นำไปสู่ฉากแอคชั่นกลางอวกาศได้อย่างสนุกตื่นเต้น ก่อนจะค่อยๆสลับไปเล่าเรื่องราวของกลุ่มตัวละครหลักต่างๆที่ล้วนมี “ภารกิจ” ที่ต้องบรรลุให้ได้ก่อนที่หายนะจะมาถึง เริ่มจาก เรย์ ที่ต้องรับมือกับเจไดในตำนาน ลุค สกายวอล์คเกอร์ ผู้หันหลังให้กับโลกภายนอก, นายพล เลอา ต้องนำกลุ่มต่อต้านที่เหลืออยู่ ต่อสู้กับปฐมภาคีที่ตามไล่ล่าไม่ลดละ โดยมี โพ ดาเมรอน ผู้ใจร้อนเป็นกำลังเสริมอีกแรงอยู่ใกล้ตัว, ฟินน์ ที่ตื่นขึ้นมาพบว่า เรย์ ได้หายไปและเขาพยายามจะออกตามหาเธอ แต่มันก็นำเขาไปสู่การได้รู้จักกับ โรส สาวช่างของฝ่ายต่อต้าน ก่อนจะร่วมเดินทางสู่การตามหาชายลึกลับรายหนึ่ง และ ไคโล เร็น ที่หลังจากพ่ายแพ้ให้กับเรย์ เขาก็ยิ่งพยายามที่จะทำลายฝ่ายต่อต้าน พร้อมพลังด้านมืดที่มากขึ้นกับการต้องพิสูจน์ตัวเองกับผู้นำสูงสุด สโนค

อีกสิ่งที่ต้องชมคือการที่หนังให้ความสำคัญกับตัวละครเก่าๆ โดยที่ยังให้ความเคารพไปพร้อมๆกัน แม้ในบางตัวละครเก่าจะปรากฏตัวออกมาพร้อมแง่มุมใหม่ๆที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนตัวละครใหม่ๆก็มีการแบ่งน้ำหนักกันออกมาได้พอดีๆ จนทำให้ทุกๆตัวละครในเรื่องล้วนดูมีชีวิตที่น่าติดตาม จนเราต้องลุ้นเอาใจช่วงพวกเขาทั้งหมดไปจนนาทีสุดท้าย

ความสัมพันธ์ระหว่าง ไคโล เร็น และ เรย์ ใน The Last Jedi ถูกนำเสนอออกมาได้โดดเด่นมากที่สุดในภาคนี้ ทั้งคู่เปรียบเหมือน แสงสว่าง และ ด้านมืด ที่คาดเดาได้ยากว่าใครจะถูกดึงให้จมลึกสู่ด้านไหนกันแน่ ซึ่งนี่ทำให้หนังมีความสนุกและน่าติดตามขึ้นมากๆ หลายครั้งเราคิดว่าเดาทางได้ แต่พอถึงวินาทีนั้น หนังก็หักมุมพาเราไปอีกทาง เหมือนการนั่งรถไฟเหาะตีลังกาที่ถูกสลับรางไปมาที่สร้างความประหลาดใจได้ตลอด

แม้จะเคยรู้สึกกลางๆกับตัวละคร ไคโล เร็น ใน The Force Awakens แต่หลังได้ดู The Last Jedi ส่วนตัวมีความชอบในตัวละครนี้เพิ่มขึ้นเยอะ อาจเพราะได้รับรู้ถึงแรงผลักดันที่อยู่ภายในตัวละครมากขึ้น

นอกจากนี้ก็คือการที่หนังเหมือนจับคู่ตัวละครต่างฝ่ายมาเผชิญหน้ากันได้ถูกคู่และมาถูกเวลาอยู่ตลอด รวมถึงหลายฉากที่จัดอยู่ในประเภท “ชวนให้ลุกขึ้นตระโกนเฮดังๆให้ลั่น!” ที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเหตุการณ์ในยานของสโนคที่นับเป็นฉากที่โคตรเท่และกระชากอารมณ์ผู้ชมไปแตะจุดพีคที่สุด!

“เราจะชนะมันแบบนี้ ไม่ใช่สู้กับคนที่เกลียด แต่เพื่อปกป้องคนที่เรารัก”

ตัวละครใหม่อย่าง โรส ช่างสาวหมวยที่ต้องมาร่วมเดินทางกับฟินน์ เป็นตัวละครใหม่ที่เหมือนเป็นตัวแทนของคนธรรมดาๆนอกสายตา ที่มองไปยังโลกของการต่อสู้และได้ก้าวเข้ามา แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทพูดที่ยอดเยี่ยมที่สุดประโยคหนึ่งในหนังภาคนี้

โดยสรุป “Star Wars: The Last Jedi สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได” เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของแฟรนไชส์นี้และคงไม่เกินเลยใดๆที่จะยกให้นี่เป็น Star Wars ภาคที่ดีและมีพลังความเจ๋งสถิตแรงที่สุด พร้อมเซอร์ไพรส์เพียบที่จะทำให้คุณทั้งมันส์ หัวเราะลั่น เฮลั่น ลุ้นเหนื่อยและน้ำตาซึม!

Advertisements