ระดับความน่าสนใจ : C+

“ของคลาสสิกที่แท้จริงไม่มีวันล้าสมัย ?”

หลังจาก “Curse of Chucky” (2013) เป็นการกลับมาของเจ้าตุ๊กตาผีสุดโรคจิต Chucky ได้อย่างน่าพอใจมากๆ จนกลายเป็นภาคที่ดูสนุกที่สุดภาคหนึ่งในแฟรนไชส์นี้ ทั้งมันยังมาพร้อมฉาก End Credit ที่เด็ดดวงกับการปรากฏตัวของ Andy ที่ได้นักแสดง Alex Vincent จาก Child’s Play 1 และ 2 โผล่มาอีกด้วย!

โดย “Cult of Chucky” เล่าเรื่องราวต่อจากเหตุการณ์บทสรุปในภาคที่แล้ว หลังจากที่ Nica หญิงสาวขาพิการ ผู้รอดชีวิตจากการเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นโดยฝีมือของเจ้า Chucky แต่ผลที่เธอได้รับก็คือการถูกจับไปขังอยู่ในโรงพยาบาลในข้อหาผู้ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกรที่สังหารคนในครอบครัวตัวเอง ซึ่งเธอต้องทุกข์ทรมานกับความจริงที่ว่าไม่มีใครเชื่อในสิ่งที่เธอพูดเลยสักคน กระทั่งเมื่อเธอถูกย้ายไปที่สถานบำบัดสำหรับผู้ป่วยทางจิตแห่งใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าผู้ป่วยทางจิตที่พฤติกรรมแปลกประหลาด

ณ ที่แห่งนี้ฝันร้ายก็เหมือนจะไม่ยอมจบง่ายๆ เมื่อ Nica พบว่ามีคนลึกลับส่งตุ๊กตา Chucky มาที่สถานบำบัดจิตแห่งนี้และเธอก็เริ่มคิดว่าตุ๊กตาตัวนี้จะเป็นตัวเดียวกับที่ฆ่าคนในครอบครัวของเธอ ท่ามกลางความลึกลับคลุมเครือที่ค่อยๆทวีขึ้น การปรากฏตัวของชายหนุ่มลึกลับคนหนึ่งก็เหมือนจะเข้ามาเติมเต็มคำตอบของ Nica ได้ชัดเจนขึ้น และเขาคนนั้นก็คือคนที่มีแค้นฝังใจกับเจ้าตุ๊กตาผีนี้มาแสนนาน เพระเขาคือ Andy !

หากมองย้อนกลับไปที่ “Curse of Chucky” เราจะพบว่าหนังมีชั้นเชิงในการค่อยๆนำเสนอก่อนจะเปิดตัวเจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้ที่กว่าจะเผยตัวจริงๆก็ใช้เวลาไปเกือบครึ่งเรื่อง แต่ใน “Cult of Chucky” ก็เลือกที่จะทำสิ่งที่ต่างออกไปกับการนำเสนอเจ้าตุ๊กตาผีตนนี้ในแบบขยับไปมาได้ตั้งแต่ช่วงต้นเรื่องและหลังจากนั้นก็คือการใส่ฉากเจ้าตุ๊กตาผีไล่ฆ่าคนในสถานบำบัดจิตย่างบ้าคลั่ง แม้หนังจะพยายามใส่ความซับซ้อนให้กับเนื้อหา ด้วยการหลอกล่อผู้ชมให้เดาตามว่าฉากการฆ่าทั้งหมดในสถานที่บำบัดจิตนี้เป็นเหตุการณ์จริงฝีมือ Chucky หรือแท้จริงแล้ว การกระทำทั้งหมดเป็นเพียงภาพหลอนของ Nica กันแน่ แต่ถึงอย่างนั้นหนังก็เหมือนจะเดินหน้านำเสนอแบบไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดที่ดีพอ จนทำให้เราแทบไม่รู้สึกอินในชะตากรรมตัวละครต่างๆที่โผล่มาหรือตายไปเลย นับว่าน่าเสียดายมากๆ

ถึงอย่างนั้น แต่แฟนๆเดนตายของหนังชุดนี้ก็น่าจะตื่นเต้นมากกว่าคอหนังสยองทั่วไป เพราะหนังภาคนี้ไม่ใช่แค่นำตัวละครเก่าอย่าง Andy กลับมาเพียงรายเดียว แต่ยังรวมทีมตัวละครเก่าโผล่มาเจอกันเป็นประดุจหนัง “Fast 5” กับการมาของ Tiffany ที่รับบทโดยเจ้าเก่า Jennifer Tilly จาก “Bride of Chucky” (1998) และการมาของ Kyle ที่ได้ Christine Elise กลับมารับบทเดิมที่เคยแสดงไว้ใน “Child’s Play 2” (1990)!

โดยสรุป “Cult of Chucky” เป็นภาคที่หาทางนำตัวละครต่างๆจากภาคเก่าๆมารวมกันที่จัดว่ายังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ แต่ถ้าใครที่คาดหวังจะเห็นฉากเจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้ไล่เชือดคนแบบเลือดสาด ไส้ทะลักก็น่าจะฟินไปกับฉากโหดๆที่หนังประเคนใส่ผู้ชมในช่วงท้าย แม้ในแง่ความบันเทิงจะด้อยกว่า “Curse of Chucky” (แน่นอนว่าภาคที่ดีที่สุดยังคงเป็นหนังภาคแรกฉบับปี 1988)  แต่สิ่งที่น่าคิดกว่านั้นก็คือนับมาถึงตอนนี้ก็ยังคงเดาทางไม่ถูกว่าการเดินทางล้างแค้นและไล่ฆ่าคนของเจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้จะไปสิ้นสุดตรงไหน เพราะบทสรุปของภาคนี้ก็เหมือนจะเปิดทางไปสู่ประเด็นใหม่ๆที่พร้อมพาเราออกทะเล(อีกครั้ง) ส่วนมันจะมีภาคต่อตามมาอีกไหมในอนาคตก็ต้องรอคอยกันต่อไป

ตัวอย่าง

ขอบคุณคลิปจาก YouTube Movieclips Trailers
Advertisements