ระดับความน่าสนใจ : B+

หนังเหมือนถือถุงกาวตลอดเวลา โคตรฮาในความเพี้ยนบ้าบอจนน้ำตาไหล!

สารภาพว่าเห็นมังงะเรื่อง “Gintama” มานานมาก แต่ไม่เคยมีโอกาสได้หยิบมาอ่านหรือดูฉบับอนิเมะสักที จนการมาของ “Gintama” ฉบับไลฟ์แอคชั่นเรื่องนี้ ซึ่งการดูหนังเรื่องนี้ โดยไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเนื้อหา ตัวละคร หรือแนวทางใดๆมาก่อนเลย อาจจะทำให้คนที่ไม่ใช่แฟนเรื่องนี้อาจกังวลว่าจะดูหนังไม่รู้เรื่อง แต่นั่นก็คงถูกแค่บางเดียว เพราะหนังก็จิกกัดล้อตัวเองตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องที่ประกาศตั้งแต่ต้นเลยว่าหนังมีฉากเปิดนี้เพื่อให้คนที่ไม่เคยรู้จัก กินทามะ มาก่อน! แถมยังไม่ใช่แค่ล้อรายการทีวี แต่ยังเล่นกันลามปามไปถึงการขึ้นโลโก้สตูดิโอ Warner Bros. ที่รับหน้าที่จัดจำหน่ายเรื่องนี้ในตลาดต่างประเทศด้วย!

หนังเล่าเรื่องราวที่มีฉากหลังเป็นเมืองเอโดะในยุคที่มนุษย์ต่างดาวที่เรียกกันว่า “ชาวสวรรค์” มาตั้งรกรากและออกคำสั่งริบยศถาบรรดาศักดิ์และยึดดาบของซามูไรไป พร้อมออกกฎหมายห้ามพกอาวุธทุกประการ ทำให้ยุครุ่งเรืองของซามูไรได้จบสิ้นลง

‘กินโทกิ ซากาตะ’ คือซามูไรผู้ต่อต้านชาวสวรรค์และยังยึดมั่นในจิตวิญญาณของซามูไร แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้ปัจจุบัน เขาจึงเปิดร้านรับจ้างสารพัด ทำงานทุกอย่างตามคำขอ แลกกับเศษเงินที่ได้จากงานรับจ้าง มีผู้ช่วยคือ ‘ชินปาจิ ชิมูระ’ หนุ่มแว่นที่ทำงานเพื่อเรียนรู้จิตวิญญาณของซามูไร และ ‘คางุระ’ เด็กหญิงชาวสวรรค์เผ่ายาโตะ ผู้มีแรงช้างสาร ทั้งสามทำงานรับจ้างเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้านและเลี้ยงชีวิตในยุคมืดของซามูไรที่เต็มไปด้วยสีสัน

กระทั่ง พวกเขาต้องไปพัวพันกับฆาตกรต่อเนื่องที่ใช้ดาบเบนิซากุระ ดาบอาถรรพ์ซึ่งจะกลืนกินผู้ใช้ทีละน้อย โดยหารู้ไม่ว่าเบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดคือปฏิบัติการโหดของ ‘ชินสุเกะ ทากาสุงิ’ ผู้ก่อการร้ายที่มีอดีตร่วมกับกินโทกิ

ว่ากันตามตรง แค่ฉากช่วงต้นกับการที่ตัวละครวิ่งออกไปไล่จับด้วงกันก็สร้างเสียงหัวเราะได้สุดๆแล้ว ส่วนตัวไม่รู้จัก กินทามะ มาก่อนเลย แต่สนุกกับหนังเรื่องนี้และฮาไปกันมุกล้อเลียนสารพัดในเรื่องมากๆ ซึ่งก็ต้องเตือนกันก่อนว่าหนังมีมุกเฉพาะกลุ่มที่เยอะมาก ตั้งแต่ล้อมังงะด้วยกัน ล้อตัวละคร ล้อนักแสดง สารพัด ถ้าใครคุ้นเคยกับอะไรที่เป็นญี่ปุ่นมากๆมาในระดับหนึ่ง คุณก็จะฮาแตกไปกับมันแบบสุดติ่ง เช่น ฉากไปอู่เพื่อเอาอุปกรณ์ นอกจากนี้ก็คือตัวละครแต่ละตัว มันช่างรั่วมากๆ ยิ่งเจ้า อลิซาเบธ นี่โผล่มาฉากไหน แม้อยู่นิ่งๆก็ทำเอาเราขำได้แล้ว และการที่หนังมีตัวมุกตลกที่ดีอยู่แล้วทำให้พากย์ไทยของพันธมิตรยิ่งเข้ามาขยี้ความฮาให้ละเอียดลงไปอีก เห็นได้ชัดจากฉากไปร้านช่างตีดาบของพระเอกที่เสียงพากย์ภาษาไทยนั้นทำหน้าที่ได้ดีมาก

แม้หนังจะมีฉากแอคชั่นหลายฉาก แต่ก็อย่าไปคาดหวังเรื่อง CG อะไรมาก แต่ยิ่ง CG มันไม่เนียนนี่แหละทำให้เวลาตัวละครมันล้อกัน จึงยิ่งดูตลกเข้าไปอีก มันให้ภาพโลกที่เพี้ยนๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ จนเราพร้อมจะกระโดดเข้าไปสนุกกับมัน

นักแสดงก็เล่นกันดีทุกราย ซึ่งถึงตอนนี้เชื่อแล้วว่าเฮีย ชุน โองุริ (Crows Zero 1-2, Lupin the Third, Terra Formars) นั้นแสดงได้ทุกบทบาท ส่วน มาซามิ นางาซาวะ (Your Name, I Am A Hero) เรื่องนี้เหมือนดูผอมลงหน่อย แต่ก็ยังน่ารัก หนังยังมี มาซากิ ซุดะ (Death Note: Light Up The New World), สาวน้อย คันนะ ฮาชิโมโตะ (I Wish, Assassination Classroom), มาซากิ โอคาดะ (I Give My First Love To You, Confessions, Space Brothers) และ ทากายูกิ ยามาดะ (Crows Zero) ก็มาร่วมแจมด้วยกับการพากย์เสียงคิวทาโร่ เอ้ย! อลิซาเบธ

โดยสรุป “Gintama” เป็นหนังไลฟ์แอคชั่นที่ตลกมาก! แม้มุกจะมีความเป็นญี่ปุ่นสูง(มาก)และค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แต่ถ้าคุณเข้าใจ มันจะทำให้คุณฮาน้ำตาไหลได้เลย แต่ถ้าไม่คุ้นเคยกับแนวนี้ก็อาจจะงงๆได้ว่าทำไมหนังมันเลอะเทอะแบบนั้น นอกจากนี้ก็คือพากย์ไทยพันธมิตรที่ทำออกมาได้ดีจนเป็นงานที่พีคที่สุดของปีได้เลย เมื่อดูจบก็อยากจะเชียร์ให้มันมีภาคต่อตามออกมาอีกแหะ

ตัวอย่าง Gintama ซามูไร เพี้ยนสารพัด (พากย์ไทย)

ขอบคุณคลิปจาก Youtube MoviesMpictures

Advertisements