ระดับความน่าสนใจ : B+

“อย่าเลือกคนที่ทำให้เรามีความสุข แต่เลือกคนที่เราอยากทำให้เขามีความสุข

นั่นแหละคือรักแท้

ปีนี้ดูเหมือนจะมีหนังที่สร้างมาจากมังงะของญี่ปุ่นออกฉายหลายเรื่องและ “Peach Girl” ก็คือหนึ่งในนั้น ซึ่งนี่คือมังงะที่ได้รับความนิยมอย่างสูงกับยอดจำหน่ายสูงถึง 14 ล้านเล่ม โดยช่วงแรกๆของหนังถือว่าทำได้ดีกับการใช้ลูกเล่นการแบ่งจอภาพที่ให้ความรู้สึกเหมือนกรอบของภาพในมังงะ พร้อมเปิดเรื่องด้วยความสดใส อัดมุกตลกมาให้ได้ขำ ได้ยิ้มกันตลอด และค่อยๆขยับเนื้อหาเข้าสู่โหมดดราม่าขึ้นมีละนิดๆ

เรื่องวุ่นๆเกิดขึ้นเมื่อ โมโม สาวมัธยมปลายผู้มาพร้อมผิวสีแทนและถูกตราหน้าว่าเป็นสาวซ่าส์ประจำโรงเรียน เธอไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับเท่าไหร่ในหมู่เพื่อนนักเรียนสาวด้วยกัน เธอแอบชอบเพื่อนสมัยเด็กอยู่คนหนึ่งคือ โทจิ หนุ่มหล่อประจำโรงเรียน แต่ก็ไม่เคยได้เผยความในใจออกไปเสียที แถมเธอยังได้ยินข่าวลือมาว่าชายในฝันคนนี้ชอบผู้หญิงผิวขาวเท่านั้น!

แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปหลังจาก โมโม ตกเป็นข่าวกับ ไคริ หนุ่มป็อปที่สุดในรุ่นว่ากำลังคบหาดูใจถึงขั้นจูบกันจนมีคลิปหลุดออกมาอีกด้วย แถม ซาเอะ เพื่อนสาวคนสนิทของเธอก็มีแผนลับที่หวังจะจ้องทำลายความสุขหนึ่งเดียวของหัวใจเธออีก งานนี้ โมโม จะเลือกใครระหว่างสองหนุ่มหล่อและมิตรภาพที่เธอมีกับ ซาเอะ จะลงเอยอย่างไร?

ส่วนตัวชอบช่วงเวลา 30 นาทีแรกของ “Peach Girl” มากที่สุดตรงที่ตัวละครเปิดตัวมาได้น่ารักหมด แม้ช่วงหลังจากนั้นจะมีดราม่าเรื่องหัวใจและมิตรภาพเข้ามาแทรก แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ในระดับกลางๆ ก่อนจะมาทำได้ดีอีกครั้งในการขมวดปมกับบทสรุปของเรื่อง แม้ในบางจุดจะรู้สึกว่ามีช่องโหว่ชวนให้แปลกๆอยู่บ้าง รวมถึงฉากการร้องไห้ในร้านอาหารของ โมโม ที่ส่วนตัวมองว่ากล้องแช่ภาพนานเกินไป จนรู้สึกว่ามันพยายามเค้นอารมณ์สะเทือนใจผู้ชมแบบจงใจเกินไปหน่อย

การที่ไม่เคยอ่านฉบับมังงะมาก่อนทำให้ค่อนข้างลุ้นอยู่พอสมควรกับการคาดเดาว่า ‘พระเอก’ ของหนังเรื่องนี้จะเป็นใครระหว่าง โทจิ ที่นางเอกหลงรักมาแสนนานและเขาเองก็แอบมีใจให้เช่นกัน กับ ไคริ ผู้อยากจะทำให้คนที่รักมีความสุข แม้จะต้องเป็นฝ่ายเจ็บเองก็ไม่เกี่ยง ซึ่งถ้าเราเป็นนางเอก็คงเลือกยากเหมือนกัน เพราะ 2 คนนี้ล้วนเป็นคนดีที่ต่างไม่ได้ทำอะไรผิดต่อนางเอกเลยด้วยสิ!

มิตรภาพระหว่าง โมโม กับ ซาเอะ ก็ถือว่านำเสนอออกมาได้ไม่เลว แม้ ซาเอะ จะเป็นคนน่ารัก แต่ตัวละครนี้ก็เป็นนางมารร้ายที่ทำแต่ละอย่างกับนางเอกได้เจ็บแสบเสียเหลือเกิน ชนิดที่ยากจะให้อภัยได้ แต่มิตรภาพก็เป็นสิ่งที่แปลก บางคนอยากจะทำลายมัน แต่บางคนก็พยายามรักษามันเอาไว้ด้วยความเชื่อมั่นตัวเพื่อน เฉกเช่นที่ โมโม ยังคงคิดว่า ซาเอะ เป็นเพื่อนเสมอไม่ว่าจะถูกกระทำอะไรลงไป

ด้านนักแสดง ส่วนตัวตอนแรกก็ยังเฉยๆกับ มิซูกิ ยามาโมโต้ แต่พอดูไปๆ ก็รู้สึกว่านางน่ารักดี กระทั่งพอตัวละครนางเอกมัดผมก็ยิ่งรู้สึกว่าน่ารักขึ้น ส่วน เมอิ นากาโนะ ในบทนางมารน้อยก็เล่นได้น่ารัก น่าหมั่นไส้ ในตัว ชอบสายตาของนางมาก เวลามองจิกตัวละครอื่นๆ ฝั่ง 2 หนุ่ม มัคเคนยู และ เคย์ อิโนโอะ ก็หล่อใสสมวัยกันทั้งคู่

โดยสรุป “Peach Girl” เป็นหนังจากมังงะที่มาในโทนสดใสวัยรุ่นมาก มันคือเรื่องราวรักของหนุ่มสาวที่ชวนอมยิ้มไปกับความน่ารักของตัวละครและเพลงประกอบดีๆ ยิ่งเพลง “I Really Like You” (Carly Rae Jepsen) นี่ไม่เพียงเข้ามาทำให้หนังมีความสดใสพุ่งขึ้นไปอีก แต่ยังเข้ากับจังหวะเนื้อหามาก นอกจากนี้คือฉากแถมช่วงขึ้นเครดิตที่ชวนอมยิ้มทิ้งท้าย

ตัวอย่าง Peach Girl เธอสุดแสบที่แอบรัก [ซับไทย ]

ขอบคุณคลิปจาก YouTube Mongkol Major Mongkol Cinema

 

Advertisements