ระดับความน่าสนใจ B

รักผิดเวลาของคนมีคู่อยู่แล้ว

 “Obsessed” ของผู้กำกับ Kim Dae-woo นำเสนอเรื่องราวความรักที่สั่นคลอนต่อศีลธรรมที่มีฉากหลังเป็นหมู่บ้านข้าราชการทหารในช่วงปลายสงครามเวียดนามในเกาหลี Kim Jin-pyeong เป็นหัวหน้าฝูงบินผู้เป็นวีรบุรุษในสงครามเวียดนาม เขาได้รับความเคารพจากบรรดาทหารมากมายและเป็นที่เกรงใจภายในหมู่บ้านแห่งนี้ กระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบ Jong Ga-heun ที่เพิ่งย้ายมาอยู่บ้านใกล้กัน ทั้งคู่ค่อยๆทำความรู้จักกัน แต่ก็เหมือนมีบางอย่างที่ต่างดึงดูดทั้งคู่เข้าหากัน จนความสัมพันธ์เริ่มพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อเกิดเป็นแรงปรารถนาที่ยากจะหักห้ามใจได้

เรื่องทั้งหมดอาจจะจบลงได้อย่างง่ายดาย หากแต่เพียงว่าทั้ง Jin-pyeong และ Ga-heun นั้นต่างแต่งงานอยู่ก่อนแล้ว แถมสามีของฝ่ายหญิงยังเป็นลูกน้องใต้บังคับบัญชาของฝ่ายชายอีกด้วย ทั้งสองจึงต้องเก็บซ่อนความรู้สึกต่อกันเอาไว้ แต่พวกเขาจะเก็บซ่อนมันไว้ได้ตลอดไปจริงๆหรือในเมื่อหัวใจต่างเรียกร้องหากัน

มันจะผิดไหม หากเราตกหลุมรักภรรยาของคนอื่น ?

ตลอดเวลาที่ชมหนังเรื่องนี้ เราจะรู้สึกได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่าง Jin-pyeong และ Ga-heun นั้นค่อนข้างเกินขอบเขตตั้งแต่ทั้งคู่รู้จักกันใหม่ๆเลย ทั้งฝ่ายชายที่สะดุดตาในความสวยของฝ่ายหญิง และ ฝ่ายหญิงเองที่เปิดโอกาสให้ฝ่ายชายได้เข้ามาใกล้ชิดอย่างไม่ขัดเขิน ช่วงแรกเราอาจจะรู้สึกว่าตัวละคร Ga-heun มีพฤติกรรมในเชิง ‘อ่อย’ Jin-pyeong แบบไม่คิดถึงจิตใจสามีเลย แต่เมื่อหนังมาเฉลยในช่วงกลางเรื่องถึงความจริงในชีวิตคู่ของเธอ มันก็ทำให้เราเห็นใจเธอมากขึ้น แถมปมของชีวิตคู่ของเธอยังไขความสงสัยของเราต่อฉากเซ็กส์อันร้อนแรงที่ฝ่ายหญิงแสดงอารมณ์ออกมาได้รุนแรงกว่าฝ่ายชายเช่นกัน

แต่ในทางกลับกัน ตัวละคร Jin-pyeong นั้นพุ่งเข้าหาฝ่ายหญิงด้วยแรงปรารถนาที่อยากจะครอบครองล้วนๆ เพราะเขาทั้งมีภรรยาที่แสนดีและเรื่องบนเตียงก็ไม่มีติดขัด แต่เขาก็ยังเลิกคิดถึง Ga-heun ไม่ได้ แถมยังปล่อยให้ผู้หญิงคนนี้เข้ามามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจและการใช้ชีวิตอย่างมาก

การชมหนังเรื่องนี้ มันเหมือนการนั่งดูคน 2 คนที่หักห้ามใจตัวเองไม่ได้ และเลือกสนองมันด้วยอารมณ์เหนือเหตุผลใดๆ เราได้แต่เฝ้ามองพวกเขาทำผิดต่อคนรอบข้างและจมลงไปสู่วังวงที่ถอนตัวไม่ขึ้น หนังอาจจะมีช่วงที่เล่าเรื่องเรื่อยเปื่อยไปบ้าง แต่ไฮไลท์ที่ทำให้หนังถูกพูดถึงอย่างมากก็คงไม่พ้นฉากเซ็กส์อันร้อนแรงระหว่าง 2 นักแสดงนำ Song Seung-heon (จากซีรี่ส์ Autumn in My Heart) และ Lim Ji-yeon ซึ่งรายของฝ่ายหญิงนั้นฝากการแสดงไว้ได้น่าจดจำ ทั้งยังมีเสน่ห์เป็นธรรมชาติกับบทบาทนี้ จนคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่จากหลายเวทีในปีนั้นมาครองได้ แถมฉากเซ็กส์ของเธอต้องชมเลยว่าเธอดูสวย จนผู้ชายยากจะหักห้ามใจได้จริงๆ

โดยสรุป  “Obsessed” เป็นหนังดราม่าของความรักที่ผิดที่ผิดเวลาที่เนื้อหาธรรมดาๆ แต่โดดเด่นที่ความทุ่มเทของนักแสดงหญิงและฉากเซ็กส์อันร้อนแรง แม้ส่วนตัวจะค่อนข้างหงุดหงิดในการตัดสินใจของตัวละคร Ga-heun อยู่บ้างในช่วงท้ายๆที่เหมือนจะเพิ่งมาฉุกคิดอะไรได้ ตอนที่ทุกอย่างถอยกลับไม่ได้แล้วและการตัดสินใจของ Jin-pyeong ที่มีความเห็นแก่ตัวสูงมาก คำพูดของเหล่าภรรยานายทหารในร้านเสริมสวยที่ว่า ‘หากมีคนที่พร้อมตายเพื่อเรามายืนตรงหน้า เราจะไม่สนใจคนๆนั้นได้เลยหรือ?’ ก็ดูเหมือนจะเป็นคำถามที่เรายังหวั่นๆในการตอบ แต่สำหรับ Jin-pyeong และ Ga-heun พวกเขาได้เลือกคำตอบที่ตนเองต้องการแล้ว ตั้งแต่พวกเขาไม่ยอมหยุดความรู้สึกไว้เพียงแค่ภายในรถคันนั้นในวันที่สายฝนโปรยปราย

ตัวอย่าง Obsessed

Advertisements