ระดับความน่าสนใจ : A-

You are my sunshine, my only sunshine…

ผู้กำกับ David F. Sandberg ดูเหมือนกำลังมือขึ้นสุดๆกับการทำหนังสยองขวัญ หลังจากพา ‘Lights Out’ ออกมาหลอกหลอนผู้ชมจนสะดุ้งกลัวความมืดและโกยรายได้ทั่วโลกทะลุ $100 ล้านไปเมื่อปีที่แล้ว นับเป็นการเปิดตัวในหนังสยองเรื่องยาวเรื่องแรกที่น่าพอใจ ตามด้วยการจูงมือผู้อำนวยการสร้าง James Wan มาสานต่อความสยองร่วมกันอีกครั้งในปีนี้ใน “Annabelle: Creation” กับการพาเราไปสู่จุดกำเนิดของตุ๊กตาผีสุดสยองที่เข้ามาขยายจักรวาลของ ‘The Conjuring’ ให้กว้างขึ้น และที่สำคัญคือนี่เป็นการมาที่ทำได้เหนือกว่า ‘Annabelle’ (2014) หนังภาคแยกที่สร้างออกมาก่อนหน้านี้ในทุกๆด้าน

“Annabelle: Creation” เล่าเรื่องราวของครอบครัวช่างทำตุ๊กตาที่ต้องสูญเสียลูกสาวคนเดียวไปจากอุบัติเหตุอันน่าเศร้า ทั้งคู่พยายามทำใจกับความเจ็บปวดกับการตายครั้งนี้ กระทั่งหลายปีผ่านไปทั้งคู่ตัดสินใจต้อนรับแม่ชีและเด็กๆจากสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าที่เพิ่งเปิดตัวลงเพื่อให้มาพักอาศัยร่วมกันในบ้านของตน

Janice เป็นหนึ่งในเด็กกำพร้าที่ย้ายมาอยู่ในบ้านหลังใหม่นี้ เธอแตกต่างกว่าคนอื่นๆ เพราะเธอไม่สามารถเดินได้ปกติ เนื่องจากผลกระทบของโรคร้าย เธอมีเพื่อนสนิทคือ Linda เด็กสาวที่อายุน้อยกว่า แต่เป็นห่วงเธอมากกว่าใคร

หลังย้ายมาอยู่ในบ้านหลังนี้ไม่นาน Janice ก็เริ่มรู้สึกถึงอะไรบางอย่างที่แสนน่ากลัวในบ้านหลังนี้และมันนำเธอไปพบกับตุ๊กตานาม Annabelle ที่เธอเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์น่าขนลุกทั้งหมดนี้และมันจะไม่หยุดจนกว่าจะได้วิญญาณของเธอ!

David F. Sandberg ดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลบางส่วนจาก James Wan ในการสร้างหนังเรื่องนี้ ดั่งที่เราจะรู้สึกว่าหลายๆฉากใน “Annabelle: Creation” นั้นให้อารมณ์คล้ายกับ ‘The Conjuring’ เช่นฉากกล้องเคลื่อนตัวไปรอบๆบ้านตอนที่เหล่าแม่ชีและเด็กกำพร้าเข้ามาในบ้านครั้งแรก หรือ จังหวะการปรากฏตัวของ Annabelle ที่ทำได้ดีไม่แพ้ฝีมือของ Wan เลย แต่ถึงอย่างนั้น ผู้กำกับ Sandberg ก็ยังคงใส่ความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองลงไปจนทำให้หนังยังมีมุกผีที่แตกต่างจากหนังเรื่องอื่นๆในจักรวาลของมันด้วย โดยเฉพาะการเล่นกับแสงไฟ (บางทีก็สงสัยว่าพี่แกเกลียดบริษัททำหลอดไฟรึเปล่า ทั้งหนังสั้น ทั้งหนังใหญ่พี่แกมีหลอดไฟเข้ามาอยู่ในฉากสยองทั้งนั้น แถมชอบระเบิดหลอดไฟเป็นว่าเล่นอีก) รวมถึงมุกฉาก ‘ตาบนรูปถ่าย’ ที่เป็นไอเดียที่เข้าท่าไม่น้อย

หนังใช้จังหวะโฉ่งฉ่างมาทำให้ทำให้ผู้ชมสะดุ้งตกใจ ซึ่งได้ผลในหลายครั้ง นอกจากนั้นก็คือการคุมบรรยากาศในฉากสยองต่างๆที่ทำให้เรารู้สึกได้เลยวว่าตัวละครกำลังต่อกรกับสิ่งที่ชั่วร้ายและพวกเขายากจะเอาชนะได้ ยิ่งตัวละครหลักของหนังภาคนี้เป็นเด็กที่มีปัญหาเรื่องการเดินด้วยทำให้เมื่อเจอสถานการณ์หลอนๆ เราจึงได้แค่ภาวนาให้น้องแกรอดไปได้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่านี่คือหนังภาคที่เข้ามาเติมเต็มจุดกำเนิดตุ๊กตาผี ควบคู่ไปกับขยายจักรวาลของ ‘The Conjuring’ ให้ขยายออกไปกว้างขึ้นอีก ซึ่งหนังก็ใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่แฟนๆ Conjuring ต้องตื่นเต้นและตั้งตารอคอยหนังเรื่องต่อไปของจักรวาลนี้แน่ๆ

 

โดยสรุป “Annabelle: Creation” นับเป็นภาคแยกของ The Conjuring’ ในแบบที่เราตั้งตารอคอย มันมีความสยองทั้งในจังหวะตกใจและบรรยากาศลึกลับ ยิ่งไปกว่านั้นคือการที่ทีมงานผู้สร้างไม่ยอมทิ้งหนังภาคที่แล้วอย่าง ‘Annabelle’ (2014) แต่หาทางผนวกมันเข้ากับภาคนี้ได้อย่างลงตัว หนังมีฉาก End Credit แถมท้าย 2 ฉาก ฉะนั้นดูจบแล้ว อย่าเพิ่งรีบลุก!!

Annabelle: Creation – Click Review (ซับไทย)

ขอบคุณคลิปจาก YouTube WarnerBros Thailand
Advertisements