ระดับความน่าสนใจ : B+

ผลงานดราม่ากระตุกขวัญจาก Kiyoshi Kurosawa

“Creepy” (หรือในชื่อ Kuripi: Itsuwari no rinjin) สร้างมาจากนิยายลึกลับของ Yutaka Maekawa ที่ฉบับหนังได้ Kiyoshi Kurosawa มากำกับ ซึ่งตัวหนังทำได้ดีกับการนำเสนอช่วงครึ่งแรกที่เราไม่สามารถจะเดาได้ว่าตัวละครกำลังสืบไปพบความจริงอะไร ก่อนจะค่อยๆเฉลยปมออกมาทีละน้อยๆ ทั้งตัวหนังยังมาพร้อมการเลือกโทนสีภาพหม่นๆตลอดทั้งเรื่องที่สื่อถึงบรรยากาศคลุมเครือไม่น่าไว้ใจได้ลงตัว

เรื่องราวของ Koichi เจ้าหน้าที่ตำรวจทีมสืบสวนพิเศษที่มีความสนใจในการวิเคราะห์จิตและพฤติกรรมของเหล่าฆาตกรต่อเนื่อง แต่การสอบสวนผู้ต้องหารายล่าสุดของเขากลับจบลงที่ฆาตกรพยายามหลบหนีและสังหารผู้บริสุทธิ์ ซึ่งทำให้ Koichi ตัดสินใจหันหลังให้อาชีพตำรวจและเลือกมาเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาจิตวิทยาอาชญากรรมในมหาวิทยาลัย

การเริ่มต้นอาชีพใหม่ของ Koichi ทำให้เขาและภรรยา Yasuko ต้องย้ายมาอยู่บ้านหลังใหม่ แต่ทั้งคู่ก็พบว่า Nishino เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันนั้นค่อนข้างแปลกประหลาด ขณะเดียวกัน Koichi ก็ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีคนหายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งรุ่นน้องที่สถานีตำรวจขอความช่วยเหลือให้มาช่วยสืบคดี

ยิ่ง Koichi สืบความจริงของคดีคนหายลึกลงไป เขายิ่งพบเบาะแสที่คาดไม่ถึง ส่วนฝ่าย Yasuko เองก็เริ่มรู้สึกว่าเพื่อนบ้านใหม่ของเธอนั้น อาจมีเรื่องบางอย่างซ่อนอยู่

ช่วงต้นๆหนังน่าติดตามตรงที่ให้เราคาดเดาว่าคดีคนหายที่ Koichi กำลังสืบอยู่กับความลับของเพื่อนบ้านใหม่ของเขานั้นจะมาเกี่ยวข้องกันได้ยังไง แถมการเลือกนำเสนอมุมกล้องที่เจาะจงให้เห็นมุมแคบที่สุดในทุกฉากของประตูบ้าน Nishino ก็ยิ่งทำให้เราอยากรู้เข้าไปอีกว่าภายในบ้านหลังนี้มันมีอะไรซ่อนไว้จริงๆ หรือ ผู้กำกับแค่ต้องการหลอกคนดูเท่านั้น

สิ่งที่ “Creepy” นำเสนอออกมาอย่างหนึ่งผ่านความสัมพันธ์ระหว่าง Koichi และเพื่อนบ้านก็คือการใช้ชีวิตในยุคนี้ที่ต่างคน ต่างอยู่ เรื่องใคร เรื่องมัน ไม่ยุ่งเกี่ยวกัน ซึ่งเราจะรู้สึกได้ตั้งแต่ฉากแรกที่ทั้งคู่ย้ายบ้านมาวันแรกและพยายามเอาของขวัญไปมอบให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียง แถมมันก็น่าคิดว่าถ้าวันนั้นพวกเขาไม่เลือกเดินไปทักทาย ผลที่ลงเอยมันจะออกมาเป็นแบบนี้ไหม หรือ เรื่องทุกอย่างมันคงไม่เกิดขึ้น บางทีความมีมารยาทของเราก็กลายมาเป็นประตูอันเปราะบางที่คนอื่นใช้เจาะเข้ามาทำร้ายตัวเราเองก็ได้

รูปแบบความสัมพันธ์สามี-ภรรยาผ่านตัวละคร Koichi และ Yasuko กับภาพฝ่ายชายที่เอาแต่จริงจังกับงาน จนไม่ค่อนได้เอาใจใส่ภรรยา แม้ในยามที่ต้องมาเจอกับเพื่อนบ้านแปลกประหลด แต่ Koichi ก็แทบไม่ได้อยู่คอยเป็นเพื่อนให้คำปรึกษาแก่ภรรยาเลย และที่ตลกอย่างเจ็บแสบที่สุดก็คือการที่ Koichi เป็นตำรวจสืบสวนผู้เก่งกาจในการวิเคราะห์จิตใจฆาตกร แต่ในฐานะสามี เขากลับมองไม่ออกว่าภรรยากำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างหนักในเวลานี้

ด้านนักแสดง หนังมี Hidetoshi Nishijima มารับบทอดีตตำรวจที่ต้องอยู่ในวังวนชวนเครียด พร้อมด้วยเจ๊คนสวย Yuko Takeuchi ในบทภรรยาที่สติใกล้หลุดเต็มที่ และ Teruyuki Kagawa ในมาดผู้ชายที่ดูประหลาดและน่ากลัว เพราะไม่รู้ว่าพี่แกคิดอะไรอยู่กันแน่ ร่วมด้วย Haruna Kawaguchi (จาก One Week Friends) ในบทสาวผู้รอดชีวิตจากคดีคนหายอันค้างคา

โดยสรุป “Creepy” เป็นหนังดราม่า-ระทึกขวัญ-สืบสวนที่โดดเด่นในแง่ของการเล่าเรื่องที่ทำให้เนื้อหาที่ไม่แปลกใหม่ กลายมาเป็นความน่ากลัวชวนขนลุกที่ทำให้เราระแวงเพื่อนบ้านได้เลย ซึ่งก็ต้องยกความชอบหลักๆให้กับลุง Kiyoshi Kurosawa ที่เล่าเรื่องได้น่าติดตาม ชวนให้คิดเตลิดไปไกลอยู่ตลอด ใครชอบหนังที่เน้นบรรยากาศอึมครึม ตัวละครน้อยๆ ชวนให้คิด น่าจะถูกใจได้ไม่ยาก

ตัวอย่าง Creepy

ขอบคุณคลิปจาก YouTube Toronto After Dark: Horror, Sci-Fi, Cult Film Festival

 

Advertisements