ระดับความน่าสนใจ : B

“เรื่องนี้อีกแล้วสินะ หนีไม่พ้นวังวนเฮงซวยนี่จริงๆ

ต้องมาต่อสู้กับซอมบี้และพวกสารเลวที่มันสร้างขึ้นมา”

ประโยคข้างต้นของ Leon S. Kennedy ในฉากหนึ่งของ “Resident Evil Vendetta” เหมือนส่งสัญญาณบอกผู้ชมให้ตระหนักว่าตัวแอนิเมชั่นภาคล่าสุดภายใต้การกำกับของ Takanori Tsujimoto (จาก High & Low) เรื่องนี้รู้ตัวดีว่ากำลังทำอะไรและพร้อมจะมุ่งหน้านำเสนอสิ่งที่ตัวเองมีจากต้นฉบับเกมให้ออกมาครบเครื่องที่สุด แม้บางส่วนจะดูขาดๆเกินๆไปบ้างก็ตามที

“Resident Evil Vendetta” เป็นเรื่องราวของ Chris Redfield ที่ต้องทำหน้าที่ในการคุ้มครอง Rebecca ผู้คิดค้นวัคซีนรักษาเชื้อมรณะที่ทำให้คนตายคืนชีพและบ้าคลั่งทำร้ายผู้คน ซึ่งมี Glenn Arias หัวหน้าคนใหม่ของ ‘นีโอ อัมเบรลล่า’ อยู่เบื้องหลังและมีแผนการใหญ่ในการกระจายเชื่อไวรัสนี้กลางเมืองนิวยอร์ก เวลาที่เหลือน้อยนิดทำให้ Chris ต้องขอความช่วยเหลือจาก Leon S. Kennedy ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษของรัฐบาล อันนำทั้งคู่ไปสู่การยับยั้งแผนล้างโลกที่กำลังจะเกิดขึ้น

หาก Resident Evil ฉบับหนังแฟรนไชส์ของฮอลลีวูดที่มีเนื้อหายิ่งสร้าง ยิ่งออกทะเลไปไกล แถมนำเอาตัวละคร Chris Redfield และ Leon S. Kennedy ตัวเอกสุดเท่จากฉบับเกมมาขึ้นจอแบบน่าผิดหวัง (รายของ Chris ยังไม่เท่าไหร่ แต่ Leon ในหนัง RE5 นี่ไม่น่าให้อภัยมาก) การมาของ “Resident Evil Vendetta” ก็จะพาเราไปพบกับตัวละครเด่น 2 รายนี้ในแบบที่ชวนให้ชื่นใจมากขึ้น โดยที่ท่ามกลางฉากแอคชั่นทั้งหลาย สิ่งที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่ลืมก็คือการสร้างบรรยากาศชวนขนลุกในฉากซอมบี้ต่างๆที่ชวนให้คิดถึงบรรยากาศในเกมซะจริงๆ

ตัวแอนิเมชั่นมีช่วงครึ่งแรกที่มาพร้อมความเขย่าขวัญในการเน้นที่บรรยากาศ ส่วนครึ่งหลังจะเน้นไปที่แอคชั่นเต็มๆตัว ซึ่งนอกจากซีนเปิดตัวซอมบี้ในคฤหาสน์ตอนต้นเรื่องที่ทำออกมาได้ชวนสะดุ้งและฉากบุกยิงซอมบี้ในตึกช่วงท้ายที่ยิงกันแหลกแล้ว อีกฉากที่ต้องขอพูดถึงหน่อยก็คือฉาก Leon ขับมอเตอร์ไซค์สู้กับหมาซอมบี้กลางเมืองนี่แหละ ซึ่งมันเป็นฉากที่เราจะได้ชมความเก่งระดับโคตรเทพของพี่แกกับลีลาการฆ่าที่ไม่รู้ว่าจะหาอะไรมาบรรยาความเท่(เวอร์วังอลังการ)ของแกได้จริงๆ

โดยสรุป “Resident Evil Vendetta” เป็นแอนิเมชั่นอีกเรื่องของตระกูลผีชีวะจากฝั่งญี่ปุ่นที่แฟนๆจากเกมน่าจะพึงพอใจได้ไม่ยาก ยิ่งใครเป็นแฟนตัวละคร Chris และ Leon การได้เห็นสองคนนี่มานำความซวย เอ้ย มาร่วมมือกันทำภารกิจถล่มฝูงซอมบี้ก็ถือว่าไม่ควรพลาด ส่วนคนที่ไม่ใช่คอเกม ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะดูภาคนี้ไม่รู้เรื่อง เพราะเนื้อหาหลักๆจะเป็นประเด็นใหม่ไปเลยทำให้เข้าใจได้ไม่ยาก

 

ตัวอย่าง : Resident Evil: Vendetta ผีชีวะ ล้างบางเชื้อคลั่ง (ซับไทย)

 

ขอบคุณคลิปจาก YouTube MoviesMpictures