ระดับความน่าสนใจ : A

“ถ้าชีวิตไม่ได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลาความสุขในตอนนี้ มันก็คงไม่ต่างกับการไร้ตัวตน และ สักวัน ‘เวลา’ จะขโมยชีวิตของเราไป”

“The 100th Love With You” เป็นผลงานโรแมนติกที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางอารมณ์ มันมีจังหวะที่ทำเราหัวเราะ เขินอาย ซาบซึ้งในความละมุนละไมของความรักที่กำลังก่อตัวขึ้น สะเทือนใจ เจ็บปวด อบอุ่นและซาบซึ้งไปกับความรักที่ไม่ธรรมดาของหนุ่มสาวคู่นี้

หนังเล่าเรื่องราวของ ริคุ ผู้ที่มีความลับปกปิดคนรอบข้างมานานกับการที่เขาสามารถย้อนเวลากลับไปในช่วงที่ตนเองต้องการได้ กระทั่งการตายของ อาโออิ เพื่อนที่สนิทกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก ริคุ จึงตัดสินใจย้อนเวลากลับไปเพื่อช่วยชีวิตเธอ การย้อนเวลาของเขาแต่ละครั้ง ล้วนส่งผลต่อความรู้สึก ความรักและความฝันของทั้งคู่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ว่าจะย้อนเวลากลับไปกี่ครั้ง เขาก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ในวันที่ 31 เดือน 7 ที่ อาโออิ ต้องจากโลกนี้ไปได้และได้แต่หวังว่า ‘ความรัก’ ที่เขามีต่อเธอจะก่อให้เกิดปาฏิหาริย์บ้างสักครั้ง

แม้ตัวละคร ริคุ จะมีความสามารถในการย้อนเวลากลับไปในอดีตกี่ครั้งก็ได้ ดั่งผู้ควบคุมเวลาได้ เงื่อนไขนี้อาจจะเป็นข้อดีถ้าเรามองว่า ‘ไม่ว่าจะเรื่องอะไรที่ผิดพลาด เราสามารถกลับไปแก้ไขมันได้ดั่งใจ’ ยกเว้นแค่เรื่องเดียวที่ ริคุ ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย นั่นคือวันที่ อาโออิ เกิดอุบัติเหตุ ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่หนังนำเสนอออกมาได้ดีมากในแง่มุมมองความรักที่ว่า ‘หากเรารู้ว่าความรักมันมีข้อจำกัดว่าสิ้นสุดลงตอนไหน แม้จะย้อนกลับไปใช้เวลาร่วมกับคนที่รักได้ แก้ไขอะไรต่างๆร่วมกันได้ แต่ความสัมพันธ์ที่เรารู้วันสิ้นสุดนี่จะเรียกว่าความสุขได้จริงๆรึเปล่า?’

หากคนเราใช้ชีวิตโดยที่พยายามหาทางแก้ไขความผิดพลาดในอดีต โดยไม่ได้คิดถึงความสำคัญของเวลาในวินาทีนี้ ไม่ได้เก็บเกี่ยวช่วงเวลาเหล่านี้กับคนที่เราแคร์ ไม่ได้ใส่ใจเขา เพราะคิดว่ายังมีโอกาสรออยู่ข้างหน้าอีก ซึ่งบางครั้งบางเรื่องมันอาจผ่านมาแค่ครั้งเดียวในชีวิต มันก็คงเป็นการปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปอย่างน่าเสียดายและคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายยิ่งขึ้นที่ไม่ได้ใช้เวลาเหล่านั้นสร้างความทรงจำร่วมกับคนที่เรารักและรักเรา

แม้จะย้อนเวลากลับไปได้ 1 ครั้ง 10 ครั้งหรือ 100 ครั้ง แต่หนึ่งในความวิเศษของ ‘ความรัก’ คือความรู้สึกที่เกิดขึ้นครั้งแรกในหลายๆเหตุการณ์ถักทอเข้าด้วยกัน จับมือกันครั้งแรก สบตากันครั้งแรก บอกรักครั้งแรก ร้องเพลงด้วยกันครั้งแรก ดูหนังด้วยกันครั้งแรก กินข้าวกันครั้งแรก ความรู้สึกในทุกวินาทีเหล่านั้น ต่อให้ย้อนเวลากลับไปทำร่วมกันใหม่ 1,000 ครั้ง มันก็ไม่มีวันมีคุณค่าน่าจดจำได้เหมือนเดิมอีกแล้ว ฉะนั้น จงใช้เวลากับคนที่เรารักให้เหมือนกับพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้าย เก็บเกี่ยววินาทีตอนนี้ มีความสุขกับปัจจุบันและก้าวไปสู่อนาคตพร้อมกัน นั่นคงเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดแล้วที่คน 2 คนที่รักกันจะทำร่วมกันได้ แม้ปลายทางอาจจะต้องจากกัน แต่ช่วงเวลาที่มีด้วยกันมันจะคงอยู่ตลอดไปในความทรงจำ เป็นความสุขที่ไม่มีวันอายุ มันจะประกอบเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตเรา

หนังมีส่วนที่ชวนให้คิดถึง ‘About Time’ (2013) และหนังย้อนเวลาอีกเรื่องที่ออกฉายในปีนี้อย่าง ‘Will You Be There’ แต่สิ่งที่ทำให้ “The 100th Love With You” แตกต่างออกไปคือความละมุนละไมในการเล่าเรื่องและการให้ความสำคัญกับอารมณ์ตัวละครที่ไม่มีตกหล่น

นอกจากความโรแมนติกที่นำเอาน้ำตาไหลได้แล้ว  “The 100th Love With You” ยังมีมุมที่ตลกและน่ารักมากๆผสมอยู่ในตัว หนังมีฉากที่ทำให้เราขำได้เรื่อยๆและมีฉากที่ชวนให้เขินตามพระนางด้วยเช่นกัน (“นี่ยังไม่ชัดอีกหรอ”)

หนังยังมีเพลงประกอบที่ช่วยเสริมเติมเต็มเนื้อหาและอารมณ์ได้ดีอย่างเพลง “AIOKURI” ที่ขับร้องโดย มิวะ ซึ่งมีเนื้อหาลงตัว แถมใส่มาได้ถูกจังหวะมากๆ เราจะเห็นความเป็นมาของเพลงและอารมณ์ที่ตัวละครสื่อถึงกันได้ครบถ้วนเมื่อฉากของเพลงนี้มาถึง

ด้านนักแสดง มิวะ สวยใสน่ารักเหมาะกับบทมากๆ ฉากร้องเพลงก็ดี ฉากตอนกินช็อกโกแลตก็น่ารัก ดูร่าเริงมีชีวิตชีวาคู่ควรแก่การย้อนเวลากลับไปรัก 100 ครั้งจริงๆ ส่วน เคนทาโร่ ซาคากุจิ พระเอกของเรื่องก็ดูดี เคมีเข้ากัน ช่วงแรกๆอาจจะดูเก็กๆตามบทไปบ้าง แต่พอถึงฉากสุดท้ายในร้านกาแฟนี่พี่แกก็ปล่อยอารมณ์ซัดเราอยู่หมัดเหมือนกัน อีกรายที่ประทับใจส่วนตัวก็คือน้อง มาโนะ เอรินะ จาก Hello! Project  ที่ส่วนตัวติดตามผลงานน้องแกมานานตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรก ช่วงหลังๆน้องแกมีผลงานแสดงออกมาเรื่อยๆและหลากหลายแนว ซึ่งในเรื่องนี้ก็บทเด่นไม่น้อย แถมยังสวยขึ้นเยอะ ก็หวังว่าในอนาคตจะได้เห็นน้องแกมารับบทนางเอกในหนังโรแมนติกฟอร์มใหญ่แบนี้บ้าง

โดยสรุป “The 100th Love With You” เป็นหนังโรแมนติกที่ดีมากอีกเรื่องในรอบหลายๆปีและส่วนตัวยกให้เป็นหนังโรแมนติกที่ดีที่สุดในปีนี้ เมื่อดูจบ นอกจากความซึ้งแล้ว มันก็ทิ้งข้อคิดให้เราได้นั่งถามตัวเองหลายข้อ การย้อนเวลาได้อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ สิ่งสำคัญคือการเห็นค่าของเวลา แล้วคุณล่ะ ใช้เวลาทุกวินาทีตอนนี้กับคนที่คุณรักคุ้มค่าแล้วหรือยัง?

The 100th Love With You – Official Trailer [ ตัวอย่าง ซับไทย ]

ขอบคุณคลิปจาก YouTube Mongkol Major Mongkol Cinema

 

Advertisements